Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu cách thực hiện một quy trình khóa cách ly hiệu quả

Thứ sáu - 01/04/2022 07:40
Khi làm việc với năng lượng điện, điều cần thiết là tất cả các biện pháp an toàn phải được thực hiện để đảm bảo hoạt động tốt của sản xuất và sự an toàn của người lao động. Theo nghĩa này, quy trình khóa và gắn thẻ là điều cần thiết cho một môi trường an toàn trong quá trình sản xuất công nghiệp.
Tìm hiểu cách thực hiện một quy trình khóa cách ly hiệu quả
Tìm hiểu cách thực hiện một quy trình khóa cách ly hiệu quả
Một số tiêu chuẩn xác định các điều kiện để vận hành an toàn các thiết bị điện và quy định các quy trình an toàn ở những nơi này, bên cạnh sự an toàn của máy móc và thiết bị. Đặc biệt,  QCVN 01:2020/BCT hoàn thiện hơn khi nói đến tính năng chặn điện, vì nó mô tả chi tiết các hướng dẫn từng bước về cách tắt nguồn và cấp lại năng lượng cho các máy móc và thiết bị công nghiệp.
Theo tiêu chuẩn này, để được coi là mất điện, việc lắp đặt điện phải trải qua các bước sau :
1- Phân đoạn;
2- Trở ngại của việc tái cấp điện;
3- Xác minh sự vắng mặt của lực căng;
4- Lắp đặt nối đất tạm thời với thế đẳng thế của các dây dẫn mạch;
5- Bảo vệ các phần tử được cấp điện tồn tại trong khu vực được kiểm soát;
6- Lắp đặt các biển báo ngăn cản việc đóng điện trở lại.
Đó là lý do tại sao Thiết bị bảo vệ tập thể (CPE) là rất cần thiết, vì chúng được lắp đặt và sử dụng để bảo vệ người lao động trong các quy trình tập thể.
Hiểu thêm về quy trình khóa và gắn thẻ bên dưới!
Hướng dẫn khóa | Tagout (LOTO)
Tính năng khóa và gắn thẻ (Lockout – Tagout) đóng vai trò là hướng dẫn để đảm bảo rằng trong quá trình bảo trì hoặc can thiệp vào máy móc và thiết bị, các năng lượng nguy hiểm được kiểm soát thích hợp.
Điều này rất quan trọng vì khi kỹ thuật viên tiến hành bảo trì hoặc can thiệp vào máy, chỉ cần tắt máy là có thể rất nguy hiểm. Điều này là do có nguy cơ một chuyên gia khác, người không biết bảo trì, bật máy trong khi đồng nghiệp đang làm thủ tục. Nếu có sự thay đổi ca làm việc với các kỹ thuật viên khác nhau, rủi ro càng lớn.
Do đó, các quy trình chặn và khóa bao gồm việc áp dụng một thiết bị cơ học trong một thiết bị chạy bằng điện, mà còn bằng hơi nước, trọng lực, phóng xạ, khí, axit, v.v.
Kiểm tra nó từng bước!
Bước 1: Để áp dụng chính xác thiết bị khóa cơ hoặc khóa điện, trước tiên cần xác định và ghi lại những điểm cần nhận thiết bị này là gì và ở đâu.
Bước 2: Điều quan trọng là phát triển và ghi lại chương trình kiểm soát năng lượng của bạn. Theo tiêu chuẩn OSHA, tài liệu này phải bao gồm các khía cạnh sau:
a- Mục tiêu của chương trình;
b- Chịu trách nhiệm điều hành chương trình LOTO;
c- Chính sách kiểm tra;
d- Phương pháp đào tạo;
e- Thủ tục chặn nhóm;
f- Thủ tục chuyển ca;
g- Các thủ tục loại bỏ tắc nghẽn;
h- Phương pháp kiểm toán và các thủ tục cập nhật;
i- Phối hợp với các công ty ký hợp đồng bên ngoài.
Dưới đây là một ví dụ từng bước được làm theo trong Quy trình chặn và dán nhãn :
1) Kiểm soát tài liệu;
2) Kiểm soát hồ sơ;
3) Kiểm soát các sản phẩm không phù hợp;
4) Hành động khắc phục;
5) Hành động phòng ngừa;
6) Kiểm toán nội bộ.
Bước 3: Lập danh sách các thiết bị cần thiết để thực hiện khóa, chẳng hạn như: khóa móc, nhãn, khóa ngắt mạch, khóa van, trong số những thiết bị khác (xem bên dưới để biết các tùy chọn do Tagout cung cấp). Đối với việc mua lại các thiết bị, nên xác định xem ổ khóa và ổ khóa sẽ được sử dụng cho cá nhân hay tập thể; nơi lưu giữ các thiết bị của tổ chức); khóa nhóm có được thực hiện hay không.
Bước 4: Đào tạo nhân viên cách thực hiện các thủ tục. Áp dụng vào thực tế, thử nghiệm và kiểm tra những gì có thể được cải thiện. Việc đào tạo lý thuyết và thực hành sẽ đảm bảo sử dụng đúng quy trình và các thiết bị khóa.
Bước 5: Là một phần của việc triển khai Loto, điều quan trọng là đánh giá nội bộ phải được thực hiện định kỳ. Hành động này là cần thiết cho sự thành công và liên tục của chương trình.
Các thiết bị bạn có thể sử dụng
Tìm hiểu một số thiết bị này do Prolockey sản xuất:
Khóa móc: dùng để ngăn chặn sự khởi động lại cơ và điện của máy móc, thiết bị hoặc bảng điện. Chúng phải được đi kèm với biển báo chặn thích hợp, chẳng hạn như thẻ chặn hoặc thẻ nhận dạng có chứa thời gian và ngày chặn, lý do bảo trì và tên của người phụ trách.
Thiết bị khóa cầu dao: làm bằng vật liệu nhựa pha sợi nylon, màu đỏ. Sử dụng vít kẹp tay cầm 6mm trượt vào ống lót bằng đồng để tăng thêm sức mạnh.
Thiết bị khóa đa năng cho bộ ngắt mạch (DBU): được sử dụng để chặn bộ ngắt mạch đáp ứng các bộ ngắt mạch DIN, NEMA và Vỏ đúc một cực, hai cực và ba cực. Nó được cấu tạo bởi một vỏ nhựa ABS màu đỏ, với một đế nylon cứng màu đen, một tay vặn bằng đồng thau và một lỗ để đặt ổ khóa ở mặt trước hoặc mặt bên.
Thiết bị khóa ngắt mạch DIN (DBDD): có thể được sử dụng làm khóa cho các thiết bị ngắt mạch DIN một cực, hai cực và ba cực. Để được lắp, cầu dao phải được tắt (chế độ tắt) và thiết bị phải được lắp vào công tắc ngắt mạch, cùng với ổ khóa và thẻ khóa.
Khóa phích cắm điện: có thể dùng để khóa phích cắm và ổ cắm. Sản phẩm bằng nhựa polypropylene có độ bền cao, màu đỏ. Có kích thước trung bình (thích hợp sử dụng cho ổ cắm 220V, 380V hoặc 440V với bất kỳ hình dạng nào) và kích thước nhỏ (thích hợp sử dụng cho ổ cắm 110V và 220V có hình dạng bất kỳ).
Túi khóa phích cắm: Túi khóa phích cắm có thể được sử dụng cho phích cắm, bình khí và điều khiển cần trục. Nó được làm bằng nylon chịu lực, với dây đeo có lỗ xỏ dây và in cảnh báo. Thiết bị này rất thiết thực và có thể được sử dụng để khóa trong các tình huống và thiết bị khác nhau.

Khóa bằng lưỡi thép để lắp trên cửa bảng điện: chuyên dùng cho bảng điện nhỏ cao đến 1,2 m, nơi chỉ sử dụng một khóa, theo tiêu chuẩn QCVN 01:2020/BCT. Có thể khóa bằng ổ khóa que dày đến 6,5mm
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây