Danh mục sản phẩm

Biết các loại năng lượng nguy hiểm có thể gây tai nạn lao động

Thứ sáu - 01/04/2022 02:20
Tất cả các công việc liên quan đến năng lượng nguy hiểm đều phải cẩn thận gấp đôi, vì bất kỳ sự trượt chân nào cũng có thể rất nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Quản lý rủi ro là một đồng minh tuyệt vời cho người lao động để giảm thiểu tai nạn tại nơi làm việc, tiến gần đến mức rủi ro bằng không. Một cách khác để giảm thiểu rủi ro khi làm việc với năng lượng là áp dụng CoHE (Chương trình Kiểm soát Năng lượng Nguy hiểm) , còn được gọi là LoTo (Lockout Tagout) .
Biết các loại năng lượng nguy hiểm có thể gây tai nạn lao động
Biết các loại năng lượng nguy hiểm có thể gây tai nạn lao động
Năng lượng nguy hiểm là gì?
Năng lượng nguy hiểm được định nghĩa: "bất kỳ năng lượng điện, cơ, thủy lực, khí nén, hóa học, hạt nhân, nhiệt, hấp dẫn hoặc năng lượng khác có thể gây hại cho con người" (CSA Z460-20 "Kiểm soát Năng lượng Nguy hiểm - Khóa và Các phương pháp khác"). Một số nguồn năng lượng là hiển nhiên, chẳng hạn như điện, nhiệt trong lò hoặc thứ gì đó có thể rơi xuống. Những thứ khác có thể ẩn chứa những nguy cơ như áp suất không khí trong hệ thống hoặc lò xo quấn chặt.

Trong tài liệu này, thuật ngữ năng lượng đề cập đến bất cứ thứ gì có thể cung cấp năng lượng cho một hệ thống để cho phép nó thực hiện công việc. Thuật ngữ hệ thống đề cập đến máy móc, thiết bị và / hoặc quy trình.

Các dạng năng lượng là gì?
Năng lượng điện là dạng năng lượng phổ biến nhất được sử dụng ở nơi làm việc. Nó có thể có sẵn trực tiếp qua đường dây điện hoặc nó cũng có thể được lưu trữ, chẳng hạn như trong pin hoặc tụ điện. Điện có thể gây hại cho con người theo một trong ba cách:
 1. Do điện giật.
 2. Bởi chấn thương thứ phát.
 3. Bằng cách tiếp xúc với hồ quang điện.

Thế năng thủy lực là năng lượng được lưu trữ trong chất lỏng có áp suất. Khi chịu áp lực, chất lỏng có thể được sử dụng để di chuyển các vật nặng, máy móc hoặc thiết bị. Ví dụ bao gồm: thang máy ô tô, máy ép phun, máy ép điện và hệ thống phanh trên ô tô. Khi năng lượng thủy lực được giải phóng một cách không kiểm soát, các cá nhân có thể bị nghiền nát hoặc va đập bởi máy móc, thiết bị đang di chuyển hoặc các vật dụng khác. Các chấn thương khác bao gồm nguy cơ tiếp xúc với dầu thủy lực hoặc chất lỏng có áp suất khác có thể cắt da. 

Thế năng khí nén là năng lượng được lưu trữ trong không khí có áp suất. Hệ thống khí nén nói chung được cung cấp bởi khí nén để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Ví dụ bao gồm thiết bị phun, máy rửa điện, máy khoan đá và đinh tán. Khi năng lượng khí nén được giải phóng một cách mất kiểm soát, các cá nhân có thể bị máy móc, thiết bị hoặc các vật dụng khác như ống mềm nghiền nát hoặc va đập.

Năng lượng hóa học là năng lượng được giải phóng khi một chất trải qua một phản ứng hóa học. Năng lượng thường được giải phóng dưới dạng nhiệt, nhưng có thể được giải phóng dưới dạng khác, chẳng hạn như áp suất. Kết quả chung của một phản ứng hóa học nguy hiểm là cháy hoặc nổ.

Nhiệt năng là năng lượng từ vụ nổ, ngọn lửa, các vật có nhiệt độ cao hoặc thấp hoặc bức xạ từ các nguồn nhiệt. Các vết thương thông thường bao gồm bỏng, vảy, mất nước, tê cóng, v.v.

Năng lượng bức xạ là năng lượng liên quan đến bức xạ ion hóa, điện từ tần số thấp, quang học hoặc điện từ tần số vô tuyến. Các tác động phụ thuộc vào mức độ bức xạ và thời gian tiếp xúc và có thể bao gồm bỏng da, hội chứng bức xạ cấp tính, bệnh tim mạch và những thay đổi đối với vật liệu di truyền, có thể dẫn đến ung thư.

Thế năng hấp dẫn là năng lượng liên quan đến khối lượng của một vật và khoảng cách của nó với trái đất (hoặc mặt đất). Một vật càng nặng và càng xa mặt đất thì thế năng hấp dẫn của nó càng lớn. Ví dụ, một quả nặng 1 kg được giữ cách mặt đất 2 mét sẽ có thế năng hấp dẫn lớn hơn thì quả nặng 1 kg được giữ cách mặt đất 1 mét.

Năng lượng cơ học là năng lượng chứa trong một vật bị căng. Ví dụ, một lò xo bị nén hoặc cuộn lại sẽ có năng lượng tích trữ sẽ được giải phóng dưới dạng chuyển động khi lò xo giãn ra. Việc giải phóng năng lượng cơ học có thể dẫn đến việc một cá nhân bị nghiền nát hoặc bị vật thể va đập.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả các dạng năng lượng này có thể được coi là nguồn năng lượng chính hoặc là năng lượng dư hoặc năng lượng dự trữ (năng lượng có thể cư trú hoặc tồn tại trong hệ thống). Nguồn năng lượng sơ cấp là nguồn cung cấp năng lượng được sử dụng để thực hiện công việc. Năng lượng dư hoặc năng lượng dự trữ là năng lượng trong hệ thống không được sử dụng, nhưng khi được giải phóng nó có thể gây ra công việc.

Ví dụ, khi bạn đóng một van trên hệ thống chạy bằng khí nén (không khí) hoặc thủy lực (chất lỏng), bạn đã cách ly hệ thống khỏi nguồn năng lượng chính của nó. Tuy nhiên, vẫn còn năng lượng dư được lưu trữ trong bất kỳ không khí hoặc chất lỏng nào còn lại trong hệ thống. Trong ví dụ này, việc loại bỏ năng lượng còn lại sẽ bao gồm việc làm chảy chất lỏng ra ngoài hoặc thoát khí ra ngoài. Cho đến khi năng lượng dư này được loại bỏ, hệ thống vẫn chưa được khử năng lượng và có thể xảy ra thương tích do năng lượng nguy hiểm được giải phóng bất ngờ và ngoài ý muốn nếu ai đó bắt đầu làm việc.

Ngoài ra, năng lượng dư hoặc năng lượng tích trữ có thể không giống với nguồn năng lượng chính và có thể có nhiều hơn một loại năng lượng trong một hệ thống phải được kiểm soát. Ví dụ, một cửa cuốn trên cao có thể có năng lượng cơ học (cơ chế cuộn lại) và thế năng hấp dẫn. Nếu cơ cấu cuộn lên bị lỗi, năng lượng sẽ được giải phóng khỏi cơ cấu (chẳng hạn như lò xo) và cửa cuốn cũng có thể rơi xuống đất do trọng lực. Để kiểm soát năng lượng tiềm tàng này, nơi làm việc có thể sử dụng thiết bị chặn thủ công cho tất cả các cửa kiểu nhà để xe hoặc cửa cuốn.

Không đánh giá đúng cách và tiêu hao năng lượng tích trữ có thể dẫn đến thương tích hoặc sự cố. Kiểm soát năng lượng nguy hiểm bao gồm cách ly hệ thống khỏi nguồn điện chính  và  năng lượng dư.

Khóa và kiểm soát năng lượng nguy hiểm có giống nhau không?
Các thuật ngữ khóa và kiểm soát năng lượng nguy hiểm đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng KHÔNG giống nhau. Kiểm soát năng lượng nguy hiểm là một thuật ngữ rộng mô tả việc sử dụng các quy trình, kỹ thuật, thiết kế và phương pháp để bảo vệ nhân viên khỏi bị thương do vô tình giải phóng năng lượng nguy hiểm. Khóa là việc đặt khóa và gắn thẻ trên thiết bị cách ly năng lượng theo quy trình đã thiết lập. Nó chỉ ra rằng thiết bị cách ly năng lượng sẽ không được vận hành cho đến khi tháo khóa hoặc thẻ. Do đó, khóa cửa là một cách để có thể đạt được kiểm soát năng lượng nguy hiểm.

Mục đích của chương trình kiểm soát năng lượng nguy hiểm là gì?
Trong hầu hết các trường hợp, thiết bị hoặc hệ thống sẽ có các thiết bị an toàn được tích hợp sẵn. Các thiết bị an toàn này bao gồm các thanh chắn hàng rào và các thiết bị bảo vệ để giúp bảo vệ người lao động trong các hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình bảo trì hoặc sửa chữa, các thiết bị này có thể phải được gỡ bỏ hoặc chuyển qua sử dụng. Trong những tình huống này, cần có một chương trình kiểm soát năng lượng nguy hiểm.

Một chương trình kiểm soát năng lượng nguy hiểm được sử dụng để duy trì sự an toàn của người lao động bằng cách ngăn ngừa:
 
 • Giải phóng năng lượng dự trữ ngoài ý muốn.
 • Khởi động ngoài ý muốn.
 • Chuyển động ngoài ý muốn.
 • Tiếp xúc với mối nguy hiểm khi các bộ phận bảo vệ bị loại bỏ hoặc các thiết bị an toàn đã bị trôi qua hoặc bị loại bỏ.

Có những phương pháp nào, ngoài khóa, tồn tại để kiểm soát năng lượng nguy hiểm?
Phương pháp kiểm soát năng lượng nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào việc liệu nhiệm vụ có thể được thực hiện khi thiết bị được khử năng lượng hay không. Nếu trạng thái hoàn toàn bằng không năng lượng có thể xảy ra, thì nên phát triển một chương trình khóa. Lockout thường được xem là cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ một cá nhân khỏi năng lượng nguy hiểm vì hệ thống được đưa về trạng thái không năng lượng. Khi một hệ thống ở trạng thái không năng lượng, nguy cơ đã được loại bỏ; do đó, không có năng lượng nguy hiểm tồn tại.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng khóa máy là không thực tế và phải thực hiện các biện pháp kiểm soát khác để giảm nguy cơ rủi ro một cách hiệu quả. Các phương pháp khác bao gồm hệ thống hạn chế, chẳng hạn như sử dụng khối, tắc kê, ghim, thanh, xích hoặc cũi. Trong một số trường hợp, cách ly có thể được sử dụng như một bàng quang bơm hơi, hoặc các khoảng trống và rèm để cách ly công nhân thực hiện nhiệm vụ trong hoặc trên đường ống.

Luôn tiến hành đánh giá rủi ro đối với từng nhiệm vụ để xác định tất cả các mối nguy và các phương pháp được sử dụng làm biện pháp kiểm soát. Sau khi hoàn thành việc đánh giá rủi ro đối với các phương pháp kiểm soát khác, các phương pháp kiểm soát khác có thể được lựa chọn và thực hiện. Tuy nhiên, nếu không thể đạt được mức rủi ro thích hợp, thì khóa tài khoản sẽ là phương pháp kiểm soát chính. Tạo trạng thái không năng lượng và tuân theo chương trình khóa máy là phương pháp được ưu tiên.

Các yếu tố liên quan đến Chương trình Kiểm soát Năng lượng Nguy hiểm là gì?
Các chương trình kiểm soát năng lượng nguy hiểm bao gồm các yếu tố sau:
 
 • Xác định các nguồn năng lượng nguy hiểm tại nơi làm việc
 • Thực hiện đánh giá nguy cơ và rủi ro đối với các nguồn năng lượng nguy hiểm
 • Thực hiện các quy trình và kiểm soát năng lượng
 • Cung cấp đào tạo
 • Kiểm tra và đánh giá chương trình và kiểm soát
1. Xác định các nguồn năng lượng nguy hiểm

Xác định tất cả các loại năng lượng nguy hiểm trong nơi làm việc của bạn mà chương trình sẽ bao gồm.

Tiếp theo, thu thập tài liệu từ nhà sản xuất hoặc nhà thiết kế của mỗi hệ thống về:
 
 • Nơi đặt các thiết bị cách ly năng lượng và quy trình sử dụng chúng.
 • Quy trình từng bước để bảo dưỡng hoặc bảo trì hệ thống.
 • Làm thế nào để giải quyết một cách an toàn các trục trặc, kẹt giấy, nạp sai, hoặc các gián đoạn hoạt động theo kế hoạch và không có kế hoạch.
 • Cách cài đặt, di chuyển và gỡ bỏ bất kỳ hoặc tất cả các bộ phận của hệ thống một cách an toàn.
Thông tin này sẽ cho phép bạn hiểu cách hệ thống được dự định sử dụng và sẽ cung cấp cho bạn các khuyến nghị về cách các tác vụ có thể được thực hiện một cách an toàn.

2. Thực hiện Đánh giá Mối nguy và Rủi ro

Phân tích mối nguy được thực hiện bằng cách xem xét tất cả các mục đích sử dụng của hệ thống từ quan điểm của cả nhà sản xuất và người sử dụng. Liệt kê tất cả các nhiệm vụ và các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Phân tích này cũng nên bao gồm mọi nguy cơ liên quan đến việc sử dụng sai hệ thống có thể xảy ra. Khi thực hiện xác định nhiệm vụ, tối thiểu, hãy xem xét các danh mục sau:
 
 • Thiết lập máy / quy trình.
 • Giảng dạy và lập trình máy móc.
 • Thử nghiệm và khởi động.
 • Tất cả các phương thức hoạt động.
 • Cấp sản phẩm vào máy / quy trình.
 • Sản phẩm cất cánh từ máy móc / quy trình.
 • Chuyển đổi quy trình / công cụ.
 • Ngừng bình thường và khởi động lại.
 • Ngừng đột xuất (lỗi điều khiển hoặc kẹt) và khởi động lại.
 • Dừng khẩn cấp và khởi động lại.
 • Khởi động bất ngờ.
 • Tìm lỗi và khắc phục sự cố.
 • Dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa.
 • Bảo trì và sửa chữa có kế hoạch.
 • Bảo trì và sửa chữa ngoài kế hoạch.
Dựa trên thông tin thu thập được, hãy đánh giá khả năng xảy ra và mức độ phơi nhiễm của từng mối nguy. Việc đánh giá rủi ro cần phác thảo các mối nguy có thể xảy ra và rủi ro liên quan của mỗi mối nguy.

Quy trình khuyến nghị để xác định các mối nguy và rủi ro liên quan của chúng được nêu trong cả CSA Z460-20 "Kiểm soát năng lượng nguy hiểm - Khóa và các phương pháp khác" và ISO 12100: 2010 (R2015) "An toàn máy móc - Nguyên tắc chung về thiết kế - Rủi ro Tiêu chuẩn Đánh giá và Giảm thiểu Rủi ro.

Đánh giá mối nguy và rủi ro sẽ phác thảo tất cả các tình huống mà người lao động có thể tiếp xúc với các mối nguy. Đánh giá này bao gồm việc trả lời các câu hỏi "nếu thì sao". Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu hàng rào hoặc người bảo vệ bị dỡ bỏ hoặc đi ngang qua? Hoặc, điều gì sẽ xảy ra nếu một ống thủy lực giải phóng chất lỏng có áp suất khi nó được tháo ra trong quá trình bảo dưỡng? Bằng cách xem xét các tình huống có thể xảy ra, các biện pháp kiểm soát có thể được thực hiện cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. .

3. Thực hiện các biện pháp kiểm soát và thủ tục

Các biện pháp kiểm soát cần thiết sẽ tuân theo những nguy cơ và rủi ro nào đã được xác định trong quá trình đánh giá rủi ro. Đánh giá rủi ro cũng sẽ hỗ trợ trong việc ưu tiên các biện pháp kiểm soát. Các kiểm soát phải được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống phân cấp của các kiểm soát. Khi không thể loại bỏ nguy cơ, có thể lắp đặt các biện pháp bảo vệ hoặc các biện pháp kiểm soát kỹ thuật khác.

Kiểm soát hành chính bao gồm việc thay đổi cách thức hoàn thành công việc hoặc đưa ra các quy trình làm việc an toàn. 

4. Cung cấp đào tạo

Người sử dụng lao động phải thông báo chương trình kiểm soát năng lượng nguy hiểm với người lao động và cung cấp giáo dục và đào tạo về vai trò và trách nhiệm của họ trong chương trình. Việc đào tạo phải bao gồm tất cả các loại năng lượng nguy hiểm mà họ có thể gặp phải trong quá trình làm việc và cách kiểm soát nó.
Tất cả các khóa đào tạo phải được lập thành văn bản và ghi lại.

5. Kiểm tra và đánh giá định kỳ

Việc theo dõi là rất quan trọng để xác định xem chương trình có hiệu quả hay không. Người sử dụng lao động, người giám sát và các thành viên ủy ban sức khỏe và an toàn nên đưa việc kiểm soát năng lượng nguy hiểm vào danh sách kiểm tra của họ.
Đánh giá chính thức có thể hữu ích để đảm bảo không có lỗ hổng trong chương trình và tất cả công nhân đều được đào tạo về chương trình kiểm soát.
Chương trình nên được xem xét thường xuyên, hoặc thường xuyên hơn nếu thiết bị hoặc máy móc mới được giới thiệu và nếu có sự thay đổi trong quy trình, tiêu chuẩn hoặc luật pháp.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây