Pa lăng xích là gì? Giới thiệu về pa lăng xích

Thứ sáu - 16/08/2019 03:11
Pa lăng xích (hoặc tời xích điện) là thiết bị nâng hạ được thiết kế dưới dạng hệ thống ròng rọc, được cấu tạo bởi xích tải vắt qua puly, có thể kéo vật nặng lên hoặc xuống theo phương thẳng đứng, di chuyển vật thể theo phương ngang hoặc phương nghiêng
 Pa lăng xích là gì? Giới thiệu về pa lăng xích
Pa lăng xích (hoặc tời xích điện) là thiết bị nâng hạ được thiết kế dưới dạng hệ thống ròng rọc, được cấu tạo bởi xích tải vắt qua puly, có thể kéo vật nặng lên hoặc xuống theo phương thẳng đứng, di chuyển vật thể theo phương ngang hoặc phương nghiêng. Pa lăng xích được chia làm 03 loại chính: Pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích lắc tay, Pa lăng xích điện
Pa lăng xích kéo tay PAWELL

Tải trọng phổ biến
Pa lăng xích 500kg
Đây là loại pa lăng có khối lượng tịnh lẫn trọng tải nâng nhẹ nhất. Với ngoại hình nhỏ gọn, sức nâng tối đa 500kg, loại palang này dễ dàng sử dụng để nâng các vật tương đối nhẹ và cần sự tỉ mỉ, chính xác.
Pa lăng xích 1 tấn
Trọng tải 1 tấn được sử dụng khá phổ biến tại công trinh xây dựng hoặc kho bãi nhỏ, trọng lượng hàng hóa từ 1 tấn trở xuống. Tải trọng này có thể sử dụng loại xích kéo tay đơn giản, giá thành rẻ.
Pa lăng xích 3 tấn
Nâng cấp tải trọng sử dụng lên bằng cách sử dụng palang 3 tấn. Tải trọng 3 tấn của palang giúp bạn nâng đỡ được hầu như các loại hàng hóa cơ bản trong kho bãi, đây là kích thước trung bình phù hợp nhất.
Pa lăng xích 5 tấn
Loại 5 tấn có kích thước lớn hơn, móc tải lẫn hộp xích đều lớn, bù lại nâng được những vật nặng. Có thể lắp đặt tại các kho hàng lớn.
 Pa lăng xích 10 tấn
Đối với các tải trọng cực lớn hoặc các kiện hàng trọng lượng nặng lên đến 10 tấn thì bạn có thể lựa chọn các loại palang xích điện để đỡ tốn sức người. Tuy nhiên tại các cảng tàu không có nguồn điện, bạn vẫn có thể chọn palang kéo tay hoặc lắc tay tải trọng 10 tấn. Rất nhiều nhà sản xuất hỗ trợ tải trọng này cho loại kéo tay.
Các thương hiệu nổi tiếng sản xuất palang xích
Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại pa lăng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với chất lượng mang đến cũng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn dựa trên chất lượng hoặc giá cả của từng thương hiệu.
 Pa lăng xích Nitto
Palang xích Nitto thật chất là một thương hiệu Trung Quốc nhái Nhật Bản chứ không phải là thương hiệu thật của Nhật Bản, tuy nhiên thương hiệu này cũng rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ, đáp ứng chất lượng trung bình. Tiêu chuẩn kỹ thuật của Nitto có thể không cao, nhưng vẫn đảm bảo được an toàn kỹ thuật cơ bản. Nitto cung cấp cho khách hàng đầy đủ từ pa lăng xích kéo tay Nitto, pa lăng lắc tay và pa lăng điện Nitto với trọng tải nâng hạ lên đến 20 tấn.
Pa lăng xích Daesan
Là một đại diện đến từ thương hiệu Hàn Quốc, pa lăng xích Daesan có chất lượng không thua kém gì các nhà sản xuất Nhật Bản kèm theo cam kết đảm bảo an toàn kỹ thuật, cung cấp đầy đủ mọi trọng lượng và có thể tăng giảm độ dài xích bất kỳ. Pa lăng đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản có chất lượng ngang nhau, nhưng giá lại mềm hơn pa lăng Nhật Bản đôi chút.
Pa lăng xích Kawasaki
Các thương hiệu Nhật Bản luôn là những người dẫn đầu trong thị trường pa lăng. Kawasaki là một cái tên đáng nhắc đến. Bạn biết Kawasaki thông qua những mẫu mô tô cực ngầu, thì bên cạnh đó Kawasaki còn mang đến thị trường sản phẩm pa lăng hỗ trợ các ngành sản xuất và sửa chữa. Tuy nhiên sản phẩm này được liên doanh giữa Nhật Bản và Trung Quốc chứ không phải 100% nhập khẩu từ Nhật Bản. Chính vì thế các sản phẩm đến từ thương nhiệu này vẫn đáp ứng đuợc đầy đủ tiêu chuẩn khắt khe của Nhật.
Pa lăng xích Vital
Vital là thương hiệu Nhật Bản nhưng palang được sản xuất tại Trung Quốc, tuân thủ theo tiêu chuẩn Nhật Bản đã được chuyển giao. Các thương hiệu đến từ Trung Quốc có giá thành rẻ hơn nhiều so với các thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc và đi kèm với chất lượng không thể tốt bằng. Tuy nhiên nếu nhu cầu nâng đỡ hàng hóa của bạn đơn giản, không chú trọng nhiều về kỹ thuật thì hoàn toàn có thể lựa chọn các thương hiệu Trung Quốc. Bên cạnh đó là phải thường xuyên bảo dưỡng palang xích để đảm bảo an toàn sử dụng.
Chọn mua pa lăng xích kéo tay không dùng điện, tiết kiệm chi phí
Cấu tạo
- Palang xích kéo tay hay lắc tay có cấu tạo thô khá đơn giản, bao gồm các bộ phận: Hộp xích, Bộ bánh răng truyền động (đĩa xích, bánh vít, đĩa xích dẫn động), Xích tải, Xích kéo, Móc treo pa lăng, Móc treo vật cần nâng hạ
- Số lượng xích sẽ tùy thuộc vào tải trọng của từng loại pa lăng, theo tiêu chuẩn quốc tế để tối đa hóa lực kéo và đảm bảo an toàn trong sử dụng.
- Sau khi được truyền lực tay lên dây xích (hoặc tay cầm), đĩa xích sẽ quay tròn theo phương kéo, kéo vật lên theo hướng thẳng đứng. Các bộ phận trong hộp xích chính là yếu tố giúp giảm nhẹ tải trọng vật kéo, giúp người sử dụng không tốn nhiều lực khi thực hiện kéo tay.
- Loại palăng kéo tay này không thể dừng lại giữa chừng mà phải kéo liên tục cho đến khi vật lên hoặc xuống được điểm cần thiết.
Hướng dẫn sử dụng
- Palang xích kéo tay nhỏ gọn nên dễ dàng sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Để sử dụng loại palang kéo tay này, bạn cần tuân thủ theo những bước sau:
+ Lựa chọn nơi treo palang thật chắc chắn, đảm bảo chịu được sức nặng của palang lẫn hàng hóa được kéo lên
+ Kiểm tra dây dích trước khi kéo
+ Treo vật cần kéo vào móc tải
+ Dùng sức tay kéo từ từ dây xích để dây xích chuyển động tròn quanh hộp xích, đưa hàng hóa lên cao hoặc hạ xuống.
- Lưu ý cần phải kiểm tra palang xích kéo tay thường xuyên như hộp xích, dây xích, bánh đĩa để đảm bảo an toàn kỹ thuật khi sử dụng..
Giá bán
- Giá bán của các loại palang xích kéo tay phụ thuộc vào thương hiệu lẫn trọng tải kéo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giá cho bạn lựa chọn, thường các nhãn hiệu Trung Quốc hoặc Trung Quốc liên doanh với Nhật Bản có giá thành khá thấp, trong khi những sản phẩm nhập khẩu có giá rất mắc nhưng bù lại chất lượng không thể chê được.
+ Loại kéo tay 1 tấn: giá dao động khoảng 1.300.000đ~ 24.000.000đ
+ Loại kéo tay 2 tấn: 1.500.000đ ~ 45.000.000đ
+ Loại kéo tay 5 tấn: 2.200.000đ ~ 50.000.000đ
+ Loại kéo tay 10 tấn: 3.000.000đ ~ 60.000.000đ.
Đánh giá
- Palăng xích kéo tay ra đời đầu tiên trong tất cả các loại palăng, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng trở nên lạc hậu và lỗi thời, hiện nay loại kéo tay vẫn được sử dụng rất rộng rãi với nhiều ưu điểm:
+ Ngoại hình nhỏ gọn
+ Lắp đặt dễ dàng bằng cách treo lên
+ Có thể dùng bất kỳ đâu, kể cả ngoài trời vì không cần dùng điện
+ Kéo vật nặng nhẹ nhàng nhờ hệ thống xích và bộ truyền động thông minh
+ Giá thành rẻ
- Tuy nhiên, palăng xích kéo tay cũng có một số nhược điểm đáng tiếc như trọng lượng nâng hạn chế (cao nhất chỉ đạt 10 tấn) và phải dùng sức người để kéo.
Chọn mua pa lăng xích lắc tay tiện lợi sử dụng, tiết kiệm sức kéo
Cấu tạo
Palang xích lắc tay có cấu tạo tương tự với palang xích kéo tay, được cải tiến thêm một số bộ phận, cụ thể bao gồm: Con lắc tay cầm, Xích tải, Phanh tự động, Đĩa xích , Bánh vít, Trục vít, Móc treo palang, Xích dẫn vô tận, Móc treo hàng hóa nâng hạ
Đánh giá
- Palang xích lắc tay khắc phục được nhược điểm phải dùng tay kéo trực tiếp xích trong khi sử dụng nên được nhiều người lựa chọn hơn.
- Ưu điểm:
+Lắp đặt đơn giản, tương tự loại kéo tay
+Sử dụng đơn giản, chỉ cần quay con lắc tay
+Sử dụng ít lực hơn, tiết kiệm sức lao động
+Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng vì người sử dụng không phải tiếp xúc trực tiếp với dây xích
+Hệ thống phanh tự động, điều chỉnh thông minh tốc độ nâng hạ vật
- Tuy nhiên bên cạnh đó, hai loại palang kéo tay và lắc tay đều có nhược điểm chung là chỉ kéo được vật nhẹ cố định một chỗ
Giá bán
- Giá của các loại palang lắc tay nhỉnh hơn đôi chính với loại kéo tay vì được trang bị thêm tay cầm tiện dụng trong lúc vận hành. Tương tự, giá thành phụ thuộc vòa yếu tố thương hiệu tải trọng kéo của palang.
+Trọng lượng 1 tấn: giá dao động khoảng 1.400.000đ ~ 24.500.000đ
+Trọng lượng 2 tấn: 1.700.000đ ~ 50.000.000đ
+Trọng lượng 5 tấn: 2.500.000đ ~ 54.000.000đ
+Trọng lượng 10 tấn: 3.600.000đ ~ 65.000.000đ
- Đối với các loại tải trọng khác, giá có thể chênh lệch vài triệu.
Hướng dẫn sử dụng
- Cách sử dụng của palang xích lắc tay vô cùng đơn giản, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
+Lựa chọn nơi đặt móc treo palang chắc chắn, chịu được sức nặng vượt quá sức nặng vật được tải
+Móc hàng hóa vào móc tải
+Quay tay cầm theo chiều kim đồng hồ (trong trường hợp nâng vật lên) và xoay ngược chiều kim đồng hồ (trong trường hợp hạ vật xuống)
- Lưu ý: không nâng vật vượt quá trọng lượng cho phép của palang, kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên sản phẩm, bôi trơn máy móc để vận hành được hiệu quả hơn. Palang xích lắc tay chỉ nên sử dụng theo chiều thẳng đứng, khi đang kéo vật không nên đụng vào xích để tránh gây thương tích trong quá trình nâng hạ.
Chọn mua pa lăng xích điện nâng hạ hàng hóa tải trọng lớn
Cấu tạo
Dựa trên nguyên lý đến từ nguồn điện năng, palang xích điện hoạt động nhờ vào động cơ điện, hộp giảm tốc và tăng tời, có cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận đáp ứng được nhu cầu tự động, đơn giản khi sử dụng : Vỏ palang xích điện, Thắng tải, Bộ chống quá tải, Điều khiển palang tải nặng, Đĩa xích, Hộp giảm tốc, Hộp nút bấm, Công tắc dừng hành trình, Dây xích tải, Móc treo, Motor tải.
Palang xích điện thường được kết hợp với nhiều thiết bị khác như cầu trục để tối ưu hóa trong nâng đỡ máy móc, hàng hóa. Đặc biệt sử dụng palang xích điện có thể ngừng kéo giữa chừng hoặc kéo căng vật nặng, điều khiển vật xoay hoặc đi theo phương ngang.
Đánh giá
- Ưu điểm:
+Dễ dàng nâng được vật nặng lên đến 50 tấn
+Được điều khiển hoàn toàn bằng hộp điều khiển, không dùng sức người
+Kết hợp được với cầu trục, cần trục để tăng hiệu quả nâng hạ hàng hóa
+Tiết kiệm nhân công
- Nhược điểm:
+Kích thước lớn hơn palang xích kéo tay và lắc tay, khó di chuyển
+Cần nguồn điện nên hạn chế sử dụng ngoài trời, nhất là khi trời mưa vì có khả năng bị chập điện gây nguy hiểm
+Đối với các loại dùng điện 3 pha thì phải có giải pháp chuyển đổi dòng điện
+Giá thành cao
Giá bán
Palang xích điện với ưu điểm sử dụng nguồn điện, hoàn toàn không dùng sức người trong quá trình nâng hạ hàng hóa nên giá thành cũng cao hơn hẳn hai loại còn lại.
Bạn có thể tìm mua palang xích điện loại với giá khoảng từ 5.000.000đ ~ 70.000.000đ tùy theo tải trọng tối đa cho phép và thương hiệu. Để tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tìm mua những sản phẩm cũ đã qua sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng
-Palang xích điện là sản phẩm hoàn toàn tự động, không phải sử dụng lực kéo tay để nâng hạ vật nặng. Sau khi lắp đặt ở nơi an toàn, palang điện sẽ hoạt động bằng bộ điều khiển từ xa, bao gồm các nút khởi động, up (kéo vật lên) giúp xích palang di chuyển lên theo phương thẳng đứng, down (hạ vật xuống),...bộ điều khiển này được thiết kế tùy theo từng nhà sản xuất. Palang xích điện hoạt động trên nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha tùy loại.
-Lưu ý cần kiểm tra thường xuyên hoạt động của palang lẫn nguồn điện bạn đang sử dụng để tránh bị rò rỉ, chập điện. Thường xuyên tra dầu bộ truyền động để việc kéo hạ vật nặng được nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.
Ứng dụng của palang xích trong sản xuất và sửa chữa
 Palăng xích được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất, hỗ trợ nâng đỡ máy móc, hàng hóa trong xưởng, kho bãi, cảng tàu hoặc vận chuyển nguyên vật liệu trong xây dựng, thi công cầu đường.
Thay thế thang nâng
Thang nâng được biết đến như những loại thang máy vận chuyển hàng hóa, hoạt động dựa trên lực kéo rất mạnh từ hệ thống chuyển động bằng động cơ điện. Để lắp đặt hệ thống thang nâng rất tốn kém, hạn chế bởi kích thước cabin, tốn diện tích cố định. Do đó mà palang điện sẽ trở thành sự lựa chọn tốt hơn, đáp ứng được trọng lượng lẫn chiều cao nâng hạ hàng hóa, có thể chủ động di chuyển palang lắp đặt nhiều chỗ, tháo rời lúc cần, không tốn không gian.
Thay thế xe nâng tay
Xe nâng là thiết bị quen thuộc để bốc xếp hàng hóa tiện lợi tại các siêu thị, kho hàng,...xe nâng có thể di chuyển tiện lợi nhưng lại khá tốn diện tích và không đáp ứng được độ cao lẫn sức nặng cần thiết. Palang xích đã trở thành vật thay thế hữu ích cho xe nâng nhờ vào ưu điểm nhỏ gọn, lại có thể nâng được hàng hóa với trọng lượng lớn và chiều cao lên đến vài trăm mét. Ngoài ra palang còn khắc phục được nhược điểm của xe nâng là sắp xếp hàng hóa từ trên cao, đặt chúng ở đúng vị trí theo phương thẳng đứng.
Thiết bị nâng hạ bằng tay trong xây dựng
Palang xích được các đơn vị xây dựng rất ưa chuộng, nhất là palang xích kéo tay vì những nơi mới thi công thường không có nguồn điện, nhờ đó mà các thợ xây dựng có thể dễ dàng di chuyển vật liệu như xi măng, sắt thép, dụng cụ,...lên những tầng cao để phục vụ cho thi công, nhẹ nhàng, dễ dàng và an toàn.
Thiết bị sửa chữa xe máy, ô tô
Palang cực kỳ quan trọng trong công nghiệp sửa chữa xe máy, ô tô. Đặc biệt trong các garage luôn có palang để hỗ trợ lắp đặt xe, nhất là palang xích kéo tay vì chúng nhỏ gọn, dễ sử dụng và bảo quản khi không sử dụng. Palang xích dùng để tháo lắp các động cơ vào máy, nâng hạ các chi tiết nặng mà con người không thể di chuyển được.
Sử dụng trên cầu trục dầm đơn, dầm đơn
- Palang xích là sự kết hợp hoàn hảo với cầu trục dầm đơn hay cầu trục đôi. Cầu trục của là một thiết bị nâng hạ, được thiết kế theo dạng chữ I hoặc chữ H. Ở giữa cầu trục là palang xích điện giúp cầu trục vừa kéo vật lên cao, vừa di chuyển vật sang ngang dọc theo thiết kế của cầu trục.
- Palang kết hợp với cầu trục giúp tăng tải trọng kéo vật lên đến 500 tấn, tối ưu hiệu quả và an toàn hơn. Cầu trục thường được đặt trên cao, đặc biệt được dùng nhiều trong xây dựng các tòa nhà cao tầng hoặc trong các kho bãi hàng hóa lớn.
So sánh pa lăng xích và các thiết bị nâng hạ khác
1. Palang xích và kích thủy lực
- Kích thủy lực (con đội) cũng là một thiết bị nâng hạ vật nặng, hoạt động dựa trên áp lực và cơ chế Piston.
- Điểm giống nhau giữa palang và con đội thủy lực:
+Đều có thể nâng hạ vật nặng lên đến hàng trăm tấn
+Sử dụng trong ngành sửa chữa ô tô, vận chuyển hàng hóa
- Điểm khác biệt:
+Con đội thủy lực có khả năng nâng đỡ thang máy nhẹ nhàng.
+Palang xích gọn nhẹ hơn, dễ di chuyển, đáp ứng tải trọng lớn nhưng trọng lượng palang nhẹ hơn kích thủy lực
+Kích thủy lực có giá thành cao hơn.
+Công đoạn bảo dưỡng con đội kích thủy diễn ra thường xuyên hơn, tốn nhiều chi phí cho việc thay dầu và gia công xi lanh để đảm bảo không bị rò rỉ khí trong quá trình dùng.
Palang xích và băng tải
- Băng tải là thiết bị vận chuyển hàng hóa được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy, kho bãi. Hoạt động dựa trên con lăn, rulo và động cơ điều chỉnh tốc độ, băng tải có khả năng vận chuyển nhanh chóng.
- Điểm giống nhau của pa lăng xích và băng tải là đều vận chuyển được hàng hóa với nhiều tải trọng khác nhau, hoạt động dựa trên nguồn điện năng (đối với palang xích điện).
- Tuy nhiên giữa hai thiết bị này có nhiều đặc điểm khác
+Băng tải tốn rất nhiều diện tích để lắp đặt
+Băng tải không thể vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng như pa lăng xích mà chỉ vận chuyển theo phương nghiêng hoặc ngang
+Sử dụng băng tải không thể vận chuyển hàng hóa quá nặng vì sẽ làm ảnh hưởng đến dây băng, đè nén con quay
+Băng tải không thể sắp xếp hàng hóa được mà phải dùng sức người để sắp xếp sau cùng.
- Băng tải là thiết bị vận chuyển hàng hóa được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy, kho bãi. Hoạt động dựa trên con lăn, rulo và động cơ điều chỉnh tốc độ, băng tải có khả năng vận chuyển nhanh chóng.
- Điểm giống nhau của pa lăng xích và băng tải là đều vận chuyển được hàng hóa với nhiều tải trọng khác nhau, hoạt động dựa trên nguồn điện năng (đối với palang xích điện).
- Tuy nhiên giữa hai thiết bị này có nhiều đặc điểm khác nhau :
+Băng tải tốn rất nhiều diện tích để lắp đặt
+Băng tải không thể vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng như pa lăng xích mà chỉ vận chuyển theo phương nghiêng hoặc ngang
+Sử dụng băng tải không thể vận chuyển hàng hóa quá nặng vì sẽ làm ảnh hưởng đến dây băng, đè nén con quay
+Băng tải không thể sắp xếp hàng hóa được mà phải dùng sức người để sắp xếp sau cùng.
Mua pa lăng ở đâu?
Palang trên thị trường được bán rất nhiều, hàng thật hàng giả lẫn lộn, bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm lẫn địa chỉ mua trước khi lựa chọn. Tìm mua pa lăng tại:
+Công ty chuyên cung cấp các thiết bị nâng hạ
+Một số công ty thiết bị điện
+Mua online tại các website uy tín, phân phối các thiết bị kéo, vận chuyển hàng hóa
+Dù chọn mua ở đâu, bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm, tránh mua phải hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.
 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi