Danh mục sản phẩm

Phát triển chương trình PPE hiệu quả để đạt được thành công lâu dài

Thứ tư - 15/05/2024 11:17
Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đóng vai trò là tuyến phòng thủ cuối cùng giữa hầu hết các mối nguy hiểm và nhân viên và đòi hỏi các chiến lược đổi mới để cải thiện sự thành công của chương trình PPE khi các công ty cố gắng không gây thương tích tại nơi làm việc.
Phát triển chương trình PPE hiệu quả để đạt được thành công lâu dài
Phát triển chương trình PPE hiệu quả để đạt được thành công lâu dài
Mục tiêu học tập
- Hiểu trách nhiệm của người sử dụng lao động và nhân viên đối với tiêu chuẩn PPE & OSHA cũng như cách thực hiện đánh giá PPE.
- Tìm hiểu về các chương trình dựa trên sự tuân thủ và cách chúng có thể mang lại kết quả tích cực cũng như hiểu được những mối nguy hiểm tiềm ẩn và hậu quả không lường trước được của một chương trình.
- Hiểu cách các chương trình do nhân viên định hướng có thể hoạt động hiệu quả như thế nào thông qua hoạt động giao tiếp và đào tạo phù hợp để giúp đảm bảo thành công lâu dài.
             ------------------------------------------------------------------
Thông tin chi tiết về PPE
- Sự gia tăng các vi phạm về bảo vệ mắt và mặt không đầy đủ, cộng với việc gia tăng các trích dẫn về bảo vệ hệ hô hấp, báo hiệu nhu cầu cấp thiết về các chương trình PPE hiệu quả hơn.
- PPE không chỉ là vấn đề tuân thủ; đó là tuyến phòng thủ. Các chương trình hiệu quả bao gồm đánh giá mối nguy hiểm toàn diện, đào tạo nhân viên và văn hóa chia sẻ trách nhiệm.
- Sự tương phản giữa các phương pháp tiếp cận PPE hướng tới tuân thủ và hướng tới nhân viên nêu bật tầm quan trọng của việc kết hợp cấu trúc với sự tham gia vào việc tuân thủ pháp luật và văn hóa tập trung vào an toàn.
               ------------------------------------------------------------------
Top 10 tiêu chuẩn được trích dẫn thường xuyên nhất của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) cho năm 2023 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: có 2.074 vi phạm được viện dẫn chỉ vì không bảo vệ mắt và mặt không đầy đủ, đánh dấu mức tăng gần 700 vi phạm so với năm trước. Bên cạnh đó, nội dung bảo vệ đường hô hấp năm nay được nhắc đến nhiều hơn với nhiều hơn gần 300 trường hợp vi phạm so với năm ngoái. Sự gia tăng mạnh mẽ này có thể cho thấy nhu cầu cấp thiết về các chương trình thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết thách thức trong việc yêu cầu nhân viên luôn mặc PPE đúng cách bằng cách xem xét hai cách tiếp cận tương phản để triển khai các chương trình PPE: hướng tới sự tuân thủ và hướng đến nhân viên. Khi chúng tôi đi sâu vào động lực sử dụng PPE tại nơi làm việc, chúng tôi thấy rõ rằng con đường nâng cao mức độ an toàn không chỉ nằm ở việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn OSHA mà còn ở việc thúc đẩy văn hóa nơi nhân viên có quyền sở hữu sự an toàn cá nhân của mình.

Tầm quan trọng của PPE tại nơi làm việc
PPE không chỉ là một yêu cầu tuân thủ; nó là tuyến phòng thủ quan trọng chống lại các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, giảm nguy cơ chấn thương và thúc đẩy một môi trường làm việc hiệu quả hơn. PPE bao gồm các thiết bị bảo hộ như găng tay, mặt nạ phòng độc, mũ cứng, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ đóng vai trò là rào cản giữa người lao động và những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Mỗi loại PPE được thiết kế để giảm thiểu rủi ro cụ thể, chẳng hạn như tác động vật lý, phơi nhiễm hóa chất, nguy hiểm về điện và các yếu tố môi trường. Việc lựa chọn, sử dụng và bảo trì PPE phù hợp là điều cần thiết trong việc tạo ra một nơi làm việc an toàn, nhấn mạnh sự cần thiết của các chương trình PPE hiệu quả.
Phát triển chương trình PPE hiệu quả để đạt được thành công lâu dài 1

Hình 1: Đồ họa thông tin hiển thị các loại PPE khác nhau như bảo vệ đầu, bảo vệ hô hấp, bảo vệ chân và chân, bảo vệ mắt và mặt, bảo vệ tay và cánh tay và bảo vệ cơ thể.

Điều hướng các tiêu chuẩn PPE & OSHA
Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu người sử dụng lao động phải bảo vệ nhân viên của họ khỏi những mối nguy hiểm tại nơi làm việc. Việc loại bỏ hoặc kiểm soát mối nguy hiểm ngay tại nguồn là cách lý tưởng nhất để bảo vệ nhân viên, tuy nhiên, khi những điều này không thể thực hiện được hoặc không cung cấp đủ sự bảo vệ, người sử dụng lao động được OSHA yêu cầu cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp cho công nhân của họ tại không có chi phí. Điều này phù hợp với hệ thống phân cấp kiểm soát trong đó PPE được đặt ở dưới cùng như là biện pháp cuối cùng để bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tiến hành đánh giá mối nguy hiểm kỹ lưỡng để xác định và kiểm soát các mối nguy hiểm về thể chất và sức khỏe, cung cấp PPE phù hợp, đào tạo về cách sử dụng và bảo trì đúng cách, thay thế PPE bị mòn hoặc hư hỏng và cập nhật tính hiệu quả của chương trình PPE tại nơi làm việc. Cung cấp PPE là chưa đủ; người sử dụng lao động cũng phải thực thi việc sử dụng nó và đánh giá tính đầy đủ của thiết bị liên quan đến các mối nguy hiểm ngày càng gia tăng tại nơi làm việc.

Mặc dù người sử dụng lao động chịu trách nhiệm cung cấp và bảo quản PPE nhưng nhân viên cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho chính họ. Tiêu chuẩn OSHA nhấn mạnh rằng nhân viên phải mặc PPE đúng cách để bảo vệ bản thân khỏi bị thương và tiếp xúc với các chất có hại trong môi trường nguy hiểm. Nhân viên cũng được yêu cầu tham gia các buổi đào tạo về sử dụng PPE, bao gồm các khía cạnh như quy trình mặc và cởi bỏ cũng như hiểu những việc cần làm trong trường hợp PPE gặp trục trặc. Hơn nữa, người lao động có trách nhiệm vệ sinh và bảo quản PPE của mình, đồng thời thông báo cho người giám sát của họ khi có nhu cầu thay thế hoặc sửa chữa thiết bị bảo hộ.

Mặc dù người sử dụng lao động và người lao động có những trách nhiệm khác nhau theo yêu cầu của OSHA nhưng cả hai đều tham gia vào một khía cạnh quan trọng của chương trình PPE: quy trình đánh giá PPE. Điều này liên quan đến việc xác định các mối nguy tiềm ẩn tại nơi làm việc và xác định loại PPE thích hợp cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này. Việc đánh giá phải toàn diện, có sự tham gia của người sử dụng lao động và nhân viên, đồng thời phải được cập nhật thường xuyên để phản ánh những thay đổi trong quy trình làm việc, thiết bị và các quy định bên ngoài.

Hiểu được vai trò riêng biệt của người sử dụng lao động và nhân viên trong các chương trình và đánh giá PPE tạo tiền đề cho sự hiểu biết sâu sắc hơn về hai cách tiếp cận tương phản đối với các chương trình PPE: hướng tới sự tuân thủ và hướng đến nhân viên. Mặc dù các phương pháp này nhằm mục đích đảm bảo an toàn nhưng chúng khác nhau trong cách thực hiện và tác động đến văn hóa nơi làm việc cũng như hiệu quả an toàn.
Phát triển chương trình PPE hiệu quả để đạt được thành công lâu dài

Hình 2: Đồ họa thông tin về Hệ thống phân cấp kiểm soát theo hình kim tự tháp ngược để thể hiện biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất đến kém hiệu quả nhất. 

Các chương trình PPE hướng tới việc tuân thủ
Các chương trình PPE hướng tới việc tuân thủ chủ yếu tập trung vào việc đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định do OSHA yêu cầu. Các chương trình này, được quản lý bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và hướng dẫn, ưu tiên tuân thủ pháp luật và cách tiếp cận từ trên xuống để quản lý an toàn, thường tập trung vào trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc cung cấp và thực thi việc sử dụng PPE. Cách tiếp cận này, tuy hiệu quả trong việc đáp ứng các yêu cầu quy định, nhưng lại đặt ra câu hỏi về mức độ gắn kết của nhân viên và hiệu quả lâu dài trong việc thúc đẩy văn hóa an toàn toàn diện.

Lợi ích của các chương trình hướng tới tuân thủ bao gồm đảm bảo các tổ chức đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu do OSHA đặt ra, từ đó giảm nguy cơ bị phạt pháp lý và tăng cường sự an toàn cơ bản tại nơi làm việc. Bằng cách tuân theo những hướng dẫn này, người sử dụng lao động có thể giải quyết một cách có hệ thống một loạt các mối nguy hiểm tại nơi làm việc và trang bị cho người lao động những thiết bị bảo hộ cần thiết. Cách tiếp cận này cung cấp một khuôn khổ có cấu trúc để quản lý PPE, hợp lý hóa quy trình xác định mối nguy, lựa chọn và đào tạo PPE, điều này rất quan trọng trong các môi trường công nghiệp lớn và phức tạp.

Tuy nhiên, cách tiếp cận chỉ tuân thủ PPE có thể dẫn đến sự hiểu biết hời hợt về an toàn tại nơi làm việc, trong đó trọng tâm là các ô đánh dấu thay vì giải quyết các nhu cầu cụ thể của lực lượng lao động. Những chương trình như vậy có thể không thích ứng được với các điều kiện đặc biệt hoặc thay đổi tại nơi làm việc, có khả năng để lại những lỗ hổng trong việc bảo vệ người lao động. Hơn nữa, cách tiếp cận này có thể gây ra thái độ tự mãn đối với sự an toàn, trong đó sự hiện diện của PPE được đánh đồng với một môi trường làm việc an toàn, ngay cả khi thiết bị không phù hợp với nhiệm vụ hoặc không được nhân viên sử dụng đúng cách.

Mặc dù các chương trình PPE hướng tới tuân thủ nhằm mục đích cung cấp tiêu chuẩn an toàn cơ bản nhưng đôi khi chúng có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được, chẳng hạn như sự mất kết nối giữa người lao động và ban quản lý về tính thực tế và sự thoải mái của PPE được cung cấp. Tuy nhiên, một hệ quả tích cực dự kiến ​​là việc thiết lập một quy trình an toàn rõ ràng và nhất quán, điều này rất quan trọng trong các ngành có rủi ro cao. Tuy nhiên, tính cứng nhắc của các chương trình như vậy có thể hạn chế phản hồi và sự tham gia của nhân viên, có khả năng bỏ qua các giải pháp an toàn sáng tạo và hiệu quả hơn mà nhân viên có thể đề xuất dựa trên kinh nghiệm thực tế của họ.

Bảng 1: Trách nhiệm của người sử dụng lao động và nhân viên
Bảng thể hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động và nhân viên trong các chương trình PPE tuân thủ OSHA

Bảng 1: Bảng thể hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động và nhân viên trong các chương trình PPE tuân thủ OSHA.

Các chương trình PPE do nhân viên điều hành

Ngược lại với cách tiếp cận dựa trên sự tuân thủ có cấu trúc, các chương trình PPE do nhân viên điều khiển cung cấp một mô hình quản lý an toàn năng động và có sự tham gia nhiều hơn. Cách tiếp cận này tận dụng những hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm của nhân viên để tạo ra một chương trình PPE có khả năng thích ứng và hiệu quả hơn. Bằng cách thu hút nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định, các chương trình này sẽ nâng cao tính tuân thủ và nuôi dưỡng ý thức làm chủ cũng như trách nhiệm đối với sự an toàn tại nơi làm việc. Hãy xem xét ba chương trình PPE áp dụng phương pháp này:

- Ủy ban lựa chọn PPE có sự tham gia: Bằng cách thành lập các ủy ban bao gồm đại diện từ các nhóm nhân viên khác nhau, các công ty có thể đảm bảo PPE được chọn vừa phù hợp với các mối nguy hiểm cụ thể của công việc vừa thoải mái khi sử dụng hàng ngày. Cách tiếp cận toàn diện này mang lại sự hài lòng và tuân thủ cao hơn của nhân viên đối với việc sử dụng PPE.
- Các buổi đào tạo về an toàn do đồng nghiệp hướng dẫn: Việc sử dụng những nhân viên có kiến ​​thức và kinh nghiệm để hướng dẫn các buổi đào tạo về an toàn có thể tạo ra trải nghiệm học tập hấp dẫn và dễ hiểu hơn. Các giảng viên ngang hàng có thể chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên trong thế giới thực, làm cho việc đào tạo trở nên thiết thực và có tác động hơn.
- Kiểm tra an toàn do nhân viên chỉ đạo: Trao quyền cho nhân viên thực hiện kiểm tra an toàn thường xuyên cho phép phản hồi và cải tiến liên tục các chương trình PPE. Các cuộc kiểm tra này, do chính nhân viên chủ trì, có thể xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn và những thách thức thực tế, đảm bảo các chương trình PPE phát triển theo nhu cầu thay đổi của nơi làm việc.
Khi nói đến sự thành công của bất kỳ chương trình PPE nào do nhân viên điều hành, việc giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng. Đối thoại thường xuyên, cởi mở giữa ban quản lý và nhân viên đảm bảo các chương trình PPE vẫn phù hợp và hiệu quả. Trong bối cảnh này, đào tạo không chỉ đơn thuần là hướng dẫn cách sử dụng PPE; nó liên quan đến việc giáo dục nhân viên về lý do căn bản đằng sau các lựa chọn PPE và khuyến khích họ nói lên mối quan tâm và đề xuất của mình. Mức độ gắn kết này không chỉ nâng cao sự hiểu biết mà còn xây dựng văn hóa an toàn nơi nhân viên cảm thấy được tôn trọng và được lắng nghe.

Thành công lâu dài của các chương trình PPE hướng tới nhân viên nằm ở khả năng thích ứng với những điều kiện thay đổi tại nơi làm việc và nhu cầu của nhân viên. Bằng cách thu hút nhân viên tham gia đánh giá và cải tiến liên tục các chương trình PPE, các công ty có thể đảm bảo những sáng kiến ​​này vẫn hiệu quả và phù hợp. Cách tiếp cận này cũng thúc đẩy văn hóa an toàn chủ động, trong đó nhân viên là người đóng góp tích cực vào cuộc đối thoại về an toàn. Điều này dẫn đến nhận thức về an toàn được nâng cao, giảm tai nạn và mối quan hệ hài hòa hơn giữa quản lý và nhân viên về an toàn tại nơi làm việc.

Thách thức trong việc đảm bảo sử dụng PPE nhất quán tại nơi làm việc đòi hỏi các chiến lược đổi mới nhằm đạt được sự cân bằng giữa cách tiếp cận có cấu trúc của các chương trình hướng tới tuân thủ và tính chất có sự tham gia của các chương trình hướng đến nhân viên. Cách tiếp cận kết hợp như vậy sẽ bao gồm các điểm mạnh của cả hai mô hình về tuân thủ pháp luật đồng thời thúc đẩy văn hóa nơi làm việc nơi nhân viên cảm thấy được tham gia và đầu tư vào sự an toàn của họ.

Ví dụ: chiến lược kết hợp có thể liên quan đến việc thiết lập khung tuân thủ dựa trên các tiêu chuẩn OSHA, trong đó nhân viên tham gia lựa chọn và đánh giá PPE. Điều này có thể được tạo điều kiện thuận lợi thông qua các ủy ban hỗn hợp bao gồm cả đại diện ban quản lý và nhân viên để đảm bảo PPE được chọn không chỉ tuân thủ các quy định cũng như thiết thực và thoải mái cho người lao động. Các chương trình đào tạo cũng có thể được thiết kế để kết hợp giáo dục tuân thủ chính thức với các buổi học do đồng nghiệp hướng dẫn, trong đó những người lao động có kinh nghiệm chia sẻ những lời khuyên và hiểu biết thực tế, giúp quá trình học tập trở nên dễ hiểu và hiệu quả hơn.

Bảng 2: Tuân thủ so với các chương trình PPE do nhân viên định hướng
Tuân thủ so với các chương trình PPE do nhân viên định hướng

Bảng 2: Bảng so sánh các chương trình PPE hướng tới tuân thủ và hướng tới nhân viên ở các khía cạnh khác nhau, từ trọng tâm đến kết quả.
Việc kết hợp công nghệ, chẳng hạn như các công cụ hoặc ứng dụng phản hồi kỹ thuật số, có thể thu hẹp khoảng cách giữa các phương pháp tuân thủ và hướng tới nhân viên. Những công cụ này có thể cung cấp nền tảng để nhân viên báo cáo sự cố, đề xuất cải tiến và nhận thông tin cập nhật về các quy trình an toàn và sử dụng PPE. Cuộc đối thoại đang diễn ra này tạo ra ý thức làm chủ giữa các nhân viên, khuyến khích họ tuân thủ các quy trình PPE không chỉ như một yêu cầu tuân thủ mà còn là một phần không thể thiếu trong thói quen làm việc hàng ngày của họ.

Bằng cách kết hợp cấu trúc của các chương trình dựa trên sự tuân thủ với khả năng thích ứng và sự tham gia của nhân viên trong các phương pháp tiếp cận dựa trên nhân viên, các tổ chức có thể tạo ra một nền văn hóa an toàn mạnh mẽ và linh hoạt, không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn quy định mà còn bảo vệ và đánh giá cao lực lượng lao động của mình.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây