Danh mục sản phẩm

Lập kế hoạch và an toàn lao động: chúng giúp ngăn ngừa tai nạn như thế nào?

Thứ sáu - 01/04/2022 01:02
Theo Bộ LĐTBXH chỉ ra rằng trong năm 2021 trên toàn quốc đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động. Trong số này, khoảng 749 người dẫn đến tử vong, 1.485 người bị di chứng vĩnh viễn và nhiều ngày công lao động bị mất.
Tai nạn nghề nghiệp là một phần của thực tế ở Việt Nam. Đây là những tình huống không mong muốn xảy ra trong mọi loại hình ngành nghề, bất kể lĩnh vực hoạt động nào . Việc giảm những con số này phụ thuộc vào các chính sách phòng ngừa tai nạn hợp lý, và trong thời đại ngày nay, không có chỗ cho một môi trường làm việc không an toàn.
Lập kế hoạch và an toàn lao động
Lập kế hoạch và an toàn lao động
Về mặt xã hội và kinh tế, các công ty ngày càng có trách nhiệm quan tâm đến sự an toàn và sức khỏe của nhân viên. Còn những người không coi trọng thì phải gánh chịu hậu quả đúng không?
Với điều này, làm thế nào để xác định và quản lý những rủi ro này để giảm thiểu hiệu quả?
Lập kế hoạch và bảo mật phải đi đôi với nhau. Điều này là do hiểu được hầu hết các vụ tai nạn xảy ra như thế nào, sẽ dễ dàng hơn khi xúc tiến kế hoạch để các biện pháp an toàn phòng ngừa có hiệu quả. Lập kế hoạch chiến lược tập trung vào sự an toàn của đội là bước đầu tiên để thay đổi tình hình.
Về vấn đề này, có các Ban an toàn nội bộ xác định, đánh giá, kiểm soát và đề xuất các hành động với mục tiêu ngăn ngừa và bảo vệ nhân viên khỏi các sự cố có thể xảy ra. Với kiểu quản lý này, với các quy tắc và tiêu chuẩn an toàn tại nơi làm việc được tuân thủ theo chữ cái, có thể tránh được những sự cố xảy ra trong công ty của bạn.
Do đó, để thực hiện một kế hoạch chiến lược nhằm vào sự an toàn của các đội, Ban an toàn cần phải đưa ra các biện pháp thực hành tùy theo nhu cầu cụ thể của công ty mà họ hoạt động. Phải có các biện pháp trước khi xảy ra sự cố, đảm bảo các điều kiện làm việc và vận hành an toàn trong xí nghiệp công nghiệp.
Kết quả của việc đầu tư vào một kế hoạch an toàn tốt, có chi phí thấp hơn về nghỉ phép, bồi thường tai nạn, đào tạo nhân viên thay thế; tăng cường sự gắn bó của các nhóm với công việc, sản xuất hiệu quả hơn và củng cố thương hiệu trên thị trường.
Làm thế nào để thực hiện kế hoạch?
Bước đầu tiên là nghiên cứu nhu cầu môi trường của từng ngành. Có thể dựa trên một số giả thuyết, chẳng hạn như kim tự tháp Frank Bird, chứng tỏ sự bất an bắt đầu như thế nào.
Hiểu biết! Lý thuyết của kỹ sư Frank Bird Jr. có từ những năm 60. Ông đã thực hiện các nghiên cứu quan trọng và phân tích một triệu vụ tai nạn ở 297 công ty thuộc các phân khúc khác nhau nhất ở Hoa Kỳ.
Dữ liệu do Bird thu thập cho ra phương trình “1-10-30-600” cho thấy, cứ 600 vụ thì có 30 vụ gây thiệt hại về tài sản, 10 vụ gây thiệt hại nhỏ về vật chất và 1 vụ gây tử vong.
Từ đó, ông kết luận rằng việc nắm rõ tình hình hoạt động của từng công ty là điều cần thiết để hoạch định chiến lược tốt, kiểm soát từ những sự cố nhỏ nhất nhằm tránh “hiệu ứng domino” có thể dẫn đến tai nạn với hậu quả nghiêm trọng.
Dưới đây là những điểm cần lưu ý để lập kế hoạch tốt:
Biết được các sai lệch : khi một hoạt động thông thường được thực hiện khác với những gì được khuyến nghị, người lao động có thể phải chịu nhiều rủi ro hơn mức cần thiết để thực hiện hoạt động đó.
Xác định các mối nguy : lập bản đồ các rủi ro hiện có trong từng hoạt động được thực hiện trong công ty để có thể thiết kế các giải pháp.
Mức độ nghiêm trọng : xác định mức độ mà một hành động có thể gây ra hậu quả trong mỗi tình huống hoặc hoạt động rủi ro.
Tiếp xúc : là thời gian người lao động tiếp xúc với một tình huống nguy hiểm nhất định.
Phần kết luận
Một sai lầm phổ biến của một số nhà quản lý là tin rằng một kế hoạch an ninh chiến lược tốt đòi hỏi đầu tư cao. Trên thực tế, phần lớn chi phí đó có thể được lấy từ những gì được sử dụng để sửa chữa các tai nạn không có sự hỗ trợ. Do đó, ngoài việc giảm chi phí nghỉ việc, bồi thường tai nạn, đào tạo nhân viên thay thế, còn có một loạt hiệu quả sản xuất lớn hơn.
Lập kế hoạch quy trình sản xuất an toàn, thiết lập mục tiêu và thực hiện các chiến lược được áp dụng trong thói quen của công ty bạn. Giảm thiểu số vụ tai nạn tại nơi làm việc là một phần trách nhiệm xã hội của công ty bạn . Hãy suy nghĩ về nó!
Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn chia sẻ ý kiến ​​của mình với tôi, hãy gửi email tới tanthekim@gmail.com . Chúng tôi mong nhận được liên lạc của bạn!
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây