[HEADER]
[TOP]

Tổng quan về thiết bị bảo vệ cá nhân(PPE)

Thứ sáu - 28/05/2010 02:49

Tổng quan về thiết bị bảo vệ cá nhân(PPE)

BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ?
 Thiết bị Bảo Hộ Lao Động, hay còn gọi là PPE, được thiết kế nhằm bảo vệ người lao động tránh các tai nạn hoặc bệnh tật gây ra do tiếp xúc với hóa chất, tia X quang, vật lý, điện, máy móc hay các môi trường làm việc độc hại khác. Ngoài mặt nạ, kính bảo vệ, giày an toàn, PPE còn bao gồm rất nhiều thiết bị như kính bảo hộ, bộ áo quần làm việc nặng, găng tay, áo khoác, nút chống ồn, mặt nạ và mặt nạ phòng hơi độc.
 
LÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG BẠN CÓ NHỮNG TRÁCH NHIỆM GÌ?
 
Yêu cầu chung của OSHA về PPE quy định người sử dụng lao động thực hiện việc đánh giá mức độ nguy hại tại nơi làm việc của mình để xác định những nguy hại hiện có và loại PPE nào cần sử dụng, cung cấp cho công nhân loại PPE thích hợp và yêu cầu họ dùng, giữ gìn chúng một cách vệ sinh và an toàn
 
Việc sử dụng PPE là cần thiết, nhưng nhìn chung đó chỉ là biện pháp bảo vệ cuối cùng sau các biện pháp bảo vệ thuộc về kỹ thuật, thực tiễn và hành chính.
 
Các biện pháp kỹ thuật bao gồm sự thay đổi một loại máy móc hay môi trường làm việc. Biện pháp hành chính là sự thay đổi về cách thức và thời gian người lao động làm việc chẳng hạn như lên kế hoạch làm việc và luân chuyển công nhân để giảm thiểu sự ảnh hưởng.
 
Biện pháp thực tiễn chính là việc huấn luyện công nhân thực hiện công việc của mình như thế nào để có thể giảm được sự ảnh hưởng khi làm việc trong môi trường độc hại.
Là người sử dụng lao động, bạn cần phải đánh giá môi trường làm việc của đơn vị mình nhằm xác định những rủi ro hiện có và các loại PPE cần dùng. Nếu tồn tại các nguy hại này, bạn cần chọn lựa PPE và yêu cầu nhân viên sử dụng, thông tin cho công nhân về sự lựa chọn PPE và chỉ chọn PPE phù hợp với công nhân.
 
Bạn cần huấn luyện cho các nhân viên được yêu cầu sử dụng PPE nắm rõ những quy tắc sau:
 
+ Sử dụng PPE đúng cách,
+ Nhận thức được PPE cần thiết khi nào,
+ Biết rõ loại PPE nào là cần thiết,
+ Hiểu được mặt hạn chế của PPE trong việc bảo vệ công nhân,
+ Khi nào cần sử dụng, thay thế và vứt bỏ PPE
+ Giữ gìn PPE hợp lý.
 
PPE CÓ THỂ BẢO VỆ CÔNG NHÂN KHỎI NHỮNG CHẤN THƯƠNG VÙNG ĐẦU KHÔNG?
 
Có. Mũ kim loại có thể bảo vệ người lao động khỏi những chấn thương vùng đầu và những tai nạn do điện như té ngã, bị vật thể khác bay vào, va đầu vào các vật cố định, hay tiếp xúc với chất dẫn điện. Đồng thời, quy định OSHA yêu cầu người sử dụng lao động phải đảm bảo tóc công nhân phải được che chắn và bảo vệ tránh bị cuốn vào các bộ phận máy như băng tải và dây chuyền.
 
PPE BẢO VỆ CÔNG NHÂN KHỎI NHỮNG CHẤN THƯƠNG CHÂN VÀ BÀN CHÂN NHƯ THẾ NÀO?
 
Ngoài chân bảo vệ và giày bảo hộ, xà cạp (làm bằng da, tơ nhân tạo mạ nhôm hay các vật liệu khác) có thể ngăn ngừa bảo vệ người lao động khỏi các nguy hại như bị vật gì đó rơi trúng hay cuốn mình vào, vật có góc nhọn, bề mặt ướt và trơn trượt, kim loại nóng chảy, bề mặt nóng và các mối nguy hại về điện.
 
PPE CÓ BẢO VỆ CÔNG NHÂN KHỎI CHẤN THƯƠNG MẮT VÀ MẶT KHÔNG?
 
Có. Ngoài kính đeo mắt và kính bảo hộ, PPE như các loại mũ bảo hộ đặc biệt hay mặt nạ, kính che chắn từng phần và mặt nạ che mặt cũng có thể bảo vệ người lao động khỏi các mảnh vỡ, vỏ bào lớn, tàn lửa, bức xạ nhiệt, kim loại nóng chảy bắn tóe, cũng như các vật nhỏ như cát, bụi hay ánh sáng làm chóa mắt.
 
PPE CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ TAI CÔNG NHÂN?
Việc mang nút chống ồn hay tai chống ồn giúp khả năng nghe của mình không bị tổn thương. Bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn ở mức độ cao sẽ khiến khả năng nghe mất đi hay không cân bằng cũng như sẽ gây ra sự trầm cảm.
Nút chống ồn được làm từ sốp, cotton mềm. Nút chống ồn đúng sẽ thích hợp với từng cá nhân sử dụng về hình dáng và kiểu mẫu.
Vệ sinh nút chống ồn thường xuyên và thay mới nếu không thể vệ sinh.
 
ĐỂ TRÁNH TỔN THƯƠNG ĐÔI TAY, CÔNG NHÂN CÓ NÊN MANG PPE KHÔNG?
 
Có. Công nhân bị ảnh hưởng bởi các chất gây hại khi chúng thẩm thấu qua da, vết cắt sâu, rách da hay xây xát mạnh, bỏng do hóa chất, bỏng do nhiệt.
 
ppe002
ĐỂ BẢO VỆ CƠ THỂ MÌNH, TẠI SAO CÔNG NHÂN NÊN MANG SỬ DỤNG PPE?
 
Trong đa số trường hợp, công nhân cần che chắn một phần hay toàn bộ cơ thể khỏi những nguy hại trong môi trường làm việc, ví như ảnh hưởng bởi nhiệt độ, bức xạ nhiệt cũng như kim loại nóng chảy, bỏng nước sôi, cơ thể bị cháy xém, các hóa chất, rác thải hoặc các chất độc hại khác
 
Ngoài len và cotton các vật liệu khác như cao su, da, da nhân tạo và nhựa cũng được sử dụng như chất giải nhiệt để chế tạo  PPE.
 
ĐỂ BẢO VỆ CƠ QUAN HÔ HẤP, KHI NÀO CÔNG NHÂN NÊN SỬ DỤNG PPE?
 
Khi biện pháp kỹ thuật không khả thi, công nhân phải sử dụng mặt nạ phòng hơi độc để chống lại các hiệu ứng gây bất lợi cho sức khỏe gây ra do hít phải khí sau khi chúng tương tác với các thành phần độc hại như bụi, sương mù, khói, gas, hơi... Thông thương mặt nạ phòng hơi độc che được mũi, miệng hay một phần mặt hay đầu giúp phòng chống một số bệnh và tránh tổn thương. Dùng mặt nạ phù hợp rất cần thiết, tuy nhiên để việc sử dụng được hiệu quả trước tiên người mang phải qua kiểm tra sức khỏe.
 
LÀM SAO ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN?
 
Bạn có thể tìm thêm thông tin về PPE và toàn bộ nội dung các tiêu chuẩn của OSHA qua trang web www.osha.gov.
 
Ngoài ra, OSHA cũng có sẵn các ấn phẩm giải thích chi tiết về PPE. Đơn cử như Thiết Bị Bảo Hộ Lao Động (OSHA 3077) và Đánh Giá Nhu Cầu Sử Dụng PPE: Hướng dẫn cho các DN nhỏ (OSHA 3151) cũng có sẵn trên trang web của OSHA.
 
1 Nguồn thông tin từ OSHA – & http://www.osha.gov/SLTC/personalprotectiveequipment/index.htm
 
 
OSHA OSHA đòi hỏi việc sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) để giảm tiếp xúc với nhân viên về các mối nguy hiểm chỉ khi các biện pháp kỹ thuật và kiểm soát hành chính không khả thi hoặc ít hiệu quả trong việc làm giảm các tiếp xúc với mức có thể chấp nhận được. Người sử dụng lao động được yêu cầu phải xác định xem PPE nên được sử dụng để bảo vệ người lao động của họ. Xin hãy ghi chú cẩn thận rằng: PPE là giải pháp cuối cùng trong thứ tự ưu tiên khi nỗ lực giảm trừ các mối nguy hại trong môi trường làm việc của người lao động. 
 
Nếu PPE được sử dụng, một chương trình về PPE nên được thực hiện. Chương trình này cần phải xác định các mối nguy hiểm hiện tại; đưa ra các lựa chọn, bảo trì, và sử dụng PPE; đào tạo nhân viên và giám sát các chương trình để đảm bảo tính hiệu quả liên tục của nó. PPE được đề cập trong các tiêu chuẩn cụ thể cho các ngành công nghiệp nói chung, việc xây dựng nhà máy đóng tàu, bến hàng hải, và cột chống lâu dài.
 
New Picture

 

Tác giả bài viết: laser

Nguồn tin: tanthekimsafety.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
[BOTTOM]
[LEFT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây