[HEADER]
[TOP]

Kinh nghiệm rời tàu cùng phao/bè cứu sinh

Chủ nhật - 22/05/2016 04:29

Kinh nghiệm rời tàu cùng phao/bè cứu sinh

Trong trường hợp gặp sự cố buộc phải rời tàu, người đi biển dù là một tay bơi cự phách thì vẫn cần có phao hoặc bè cứu sinh để duy trì sức lực, kéo dài thời gian sinh tồn trên mặt nước. Vậy, sử dụng phao/bè cứu sinh sao cho hiệu quả, nếu không có thì tự làm phao/bè thế nào, hay cách tồn tại trên phao/bè để chờ phương tiện tới ứng cứu… luôn là vấn đề được người đi biển quan tâm.

Phao cứu sinh có nhiều loại, nhiều kiểu khác nhau: có loại thổi khí bằng miệng, có loại sử dụng hơi nén (chỉ cần giật mạnh chốt bình khí nén là phao tự phồng lên), có loại làm bằng những vật liệu mà tự thân nó đã có một lực nổi nhất định. Khi gặp tình huống nguy hiểm, lập tức thông báo cho mọi người trên tàu biết để mang phao cứu sinh. Dành những loại phao có độ nổi cao cho trẻ em, phụ nữ và người già. Giúp họ mang phao, cột dây, gài nút, gài khóa, hướng dẫn sơ bộ... Những người biết bơi nên sử dụng loại phao hỗ trợ, tuy lực nổi thấp nhưng tiện cho việc thao tác trong khi bơi.

Nếu thiếu phao cứu sinh, những người biết bơi nên tự tìm hay chế tạo cho mình những “chiếc phao cứu sinh” từ những thùng rỗng, can rỗng, túi nylon, các vật liệu xốp, nhẹ, có độ nổi cao... rồi dùng dây cột lại với nhau. Cũng có thể thổi nhiều túi nylon nhỏ, cho vào hai ống quần rồi cột túm lại. Khi sử dụng loại phao này, không được nhảy mạnh xuống nước vì lực va đập sẽ làm vỡ túi khí, phao sẽ mất tác dụng.

Với bè cứu sinh, cần chuẩn bị cho mỗi bè một số thức ăn, nước uống và dụng cụ như: vũ khí, đèn pin, hỏa pháo, kính phản chiếu, pano màu, dao, mái chèo, thuốc cấp cứu,... và một sợi dây dài buộc sau bè cứu sinh để nhỡ có người rơi xuống nước thì họ có thể bám vào đó để được kéo.

Khi hạ bè cứu sinh, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao, người đi biển cần lưu ý:

- Nếu bè cứu sinh được làm bằng gỗ hay sợi thủy tinh, khi sử dụng, phải thả từ từ xuống biển. Nếu thả bằng cần thì nên cho một số trẻ em, người già hay phụ nữ yếu sức ngồi vào rồi điều khiển cho bè xuống từ từ, bởi những người này không thể nhảy thẳng xuống biển.

- Nếu bè cứu sinh được làm bằng cao su thổi khí (thường là khí nén) thì có thể ném thẳng xuống biển. Tuy nhiên, trước khi ném, cần có một sợi dây dài buộc bè với tàu để đề phòng khi ném xuống nước, vì nhẹ nên bè dễ bị gió thổi trôi đi.

Sau khi hạ bè cứu sinh xuống nước, cần cử hai người khỏe mạnh, bơi lội giỏi, một người leo lên bè và một người bơi xung quanh bè để hỗ trợ những người khác leo lên. Nếu số lượng người lên bè lớn hơn tải trọng của bè cứu sinh thì những người bơi lội giỏi nên mang phao cứu sinh và bơi theo bè, nếu mệt thì bám nhẹ vào mạn bè. Sau khi lên bè, tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của các thủy thủ, ngồi yên trên bè, không được chen lấn, chạy tới chạy lui hay chồm ra mạn bè...

Nếu trước đó, tàu đã kịp phát tín hiệu cấp cứu thì lực lượng cứu hộ sẽ đến và họ sẽ ưu tiên lùng sục khu vực bị nạn trước tiên. Vì thế, sau khi lên bè, mọi người không nên chèo bè đi quá xa mà nên thả chập chờn chung quanh khu vực gặp nạn, trừ khi mọi người biết hướng vào đất liền hay hải đảo hoặc nhìn thấy ánh đèn (nếu là ban đêm). Cần cắt cử người quan sát thường xuyên trên không cũng như trên biển, nếu thấy máy bay hay tàu thuyền, lập tức phát tín hiệu cấp cứu. Nếu trời nắng tốt, thì gương phản chiếu hay một miếng kim loại đánh bóng là hiệu quả nhất, nếu không có thì dùng khói, khói màu, vải màu sáng... nhằm thu hút sự chú ý của các phương tiện khác đang hoạt động trên biển. Ban đêm có thể dùng lửa hay hỏa pháo phát sáng.

Để tồn tại trên bè, mọi người nên làm theo những hướng dẫn sau:

- Cột chặt các vật dụng đang có trên bè để tránh bị sóng đánh hay bị rơi khi lật bè.

- Giữ khô quần áo, đi tất và găng tay, che tất cả những nơi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng nếu có thể, vì sức nóng của mặt trời có thể đốt phồng da. Áo quần khô ráo cũng là điều cần thiết giúp chúng ta chống lại cái lạnh, nhất là về ban đêm.

- Tận dụng bóng mát của buồm hay các vật liệu khác để che nắng, cố gắng hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng để tránh cơ thể bị mất nước.

- Kiểm kê toàn bộ lương thực và nước uống, cất giữ một nơi an toàn và thoáng mát, hạn chế ăn uống trong 24 giờ đầu.

- Người đi biển có thể lênh đênh trên biển nhiều ngày, cho nên cần phải giữ gìn sinh lực, tránh những hoạt động làm đổ mồ hôi và tiêu hao năng lượng.

Khi di chuyển bằng bè, người đi biển cần phải chọn một trong hai phương pháp di chuyển: Hoặc là xuôi theo chiều gió, hoặc là nương theo các dòng hải lưu. Gió và hải lưu ít khi nào chuyển động theo cùng một hướng, thường thì một thuận và một ngược. Mọi người cần trang bị một số kiến thức về gió và hải lưu, biết vị trí (tương đối) của mình, biết hướng mình cần đi, biết gió hay hải lưu sẽ đưa mình đến đâu… Trường hợp người đi biển đang ở trong tình thế khó khăn, bè không thể nương theo gió hay dòng hải lưu để di chuyển, hãy cố gắng bảo quản và hạn chế khẩu phần lương thực cũng như nước uống để duy trì sự sống càng lâu càng tốt.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải biết đoàn kết, động viên, an ủi và quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Có như thế, khi gặp nạn, người đi biển mới có thể vượt qua mọi khó khăn để cùng nhau sống sót.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

[BOTTOM]
[LEFT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây